Coi chừng mua phải Iphone dỏm

Thị trường Việt Nam hiện nay rất phổ biến loại hàng xách tay “mượn” mác Apple với giá bán rất rẻ, đặc biệt là iPhone. Tuy nhiên iPhone “rởm” được tân trang lại luôn chứa đựng nhiều rủi ro mà người dùng không thể tránh khỏi.

Hinh 1 www.youtube.com.jpg

1. Không được bảo hành từ Apple

Apple quy định bảo hành đối với một chiếc iPhone là một đổi một trong vòng 12 tháng. Tại Việt Nam, chỉ những mẫu được phân phối thông qua FPT hoặc từ một đơn vị uỷ quyền chính thức của Apple mới được áp dụng chính sách trên.

iPhone xách tay chỉ được nơi bán chịu trách nhiệm bảo hành kể cả còn thời hạn bảo hành của Apple trên hệ thống. Các dòng iPhone được phân phối chính hãng ở Việt Nam thường có ký tự đuôi của số Serial là VN/A.

2. Vỏ máy không còn nguyên bản

Phần lớn iPhone giá rẻ phổ biến trên thị trường là đời cũ, như iPhone 5, iPhone 5C hay iPhone 4S, iPhone 4. Để tăng độ hấp dẫn, các cửa hàng làm mới hình thức bên ngoài cho máy bằng cách thay mặt kính, khung viền.

Bộ khung viền thép của iPhone 4 và 4S có giá chưa tới 300.000 đồng trong khi mặt kính phía sau có giá chỉ hơn 100.000 đồng, được bán phổ biến tại các cửa hàng linh kiện điện thoại. Những iPhone thay vỏ thường dễ bị trầy xước, vỏ mềm và không đẹp như bản gốc.

3. Phụ kiện nhái, kém chất lượng

Hinh 2 technode.com.jpg

Chất lượng phụ kiện đi kèm với những chiếc iPhone “rởm” không bằng những gì đi kèm trong một chiếc máy mới. Cáp, sạc, tai nghe thường do cửa hàng bỏ thêm vào. Có nơi, để tạo mức giá cạnh tranh sẽ bỏ tai nghe và cáp sạc ra ngoài để bán kèm, tuy nhiên, phần lớn thường là phụ kiện giả hoặc “hàng lô”.

Với cáp lightning kém chất lượng, sau một thời gian sử dụng hoặc khi nâng cấp hệ điều hành iOS mới, tình trạng “phụ kiện không tương thích” sẽ xảy ra, thậm chí pin không sạc được nữa.

4. Phiên bản khoá mạng

iPhone khoá mạng là loại hàng được phân phối thông qua các nhà mạng tại nước ngoài nhưng đang phổ biến ở thị trường Việt Nam nhờ giá rẻ. Nếu dùng ở Việt Nam, người dùng buộc phải sử dụng với sim ghép hoặc mua mã mở khoá của các nhà mạng quốc tế.

Việc sử dụng sim ghép khiến cho iPhone gặp phải một số lỗi vặt, như không dùng được lệnh USSD (để kiểm tra tài khoản), danh bạ và tin nhắn gặp lỗi với đầu số +84 (trên một số dòng máy Nhật).

5. Gặp phải “hàng dựng”

Hàng dựng là thuật ngữ để chỉ những mẫu iPhone đã qua sử dụng, thậm chí hỏng hóc nhưng được sửa chữa, thay thế linh kiện để có thể hoạt động, đồng thời được tân trang lại hình thức bên ngoài.

iPhone dựng cũng có nhiều loại: chỉ thay những chi tiết nhỏ như microphone, loa, màn hình, phím Home; cao hơn là đổi chip bên trong, biến máy khoá mạng thành hàng quốc tế… Chất lượng của những mẫu này dễ trục trặc, như pin kém, màn hình cảm ứng không nhạy hay cảm biến vân tay, phím Home chập chờn.

Trần Phong