Tất cả những điều cần biết về kiến ba khoang độc hại

Nói đến “kiến ba khoang”, nhiều người không khỏi kinh hồn bạt vía. Những vết lở loét mà do loài kiến này gây ra làm mất ăn mất ngủ không biết bao nhiêu người, và nó đã để lại những vết sẹo không thể khắc phục.

kien 3 khoang

1. Tại sao phải sợ kiến ba khoang?

Bởi vì nọc độc pederin trong người của kiến 3 khoang mạnh gấp 15 lần nọc rắn hổ. Nhưng do lượng độc nó ít nên chỉ gây rộp, phỏng da. Chỉ cần một con kiến thôi thì vết phỏng có thể to bằng 2 đốt ngón tay.

2. Kiến ba khoang là kiến gì?

Kiến ba khoang là loài côn trùng có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2 cm, ngang 2-3mm), có hai màu đỏ và đen thành 3 khoang. Người ta gọi bằng nhiều cái tên khác như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong…

3. Kiến ba khoang cắn (đốt) đau như thế nào?

Kiến 3 khoang không cắn (chích / đốt) nên nói bị kiến 3 khoang cắn là không đúng. Chất độc của kiến tiết ra từ bụng có thể dính trực tiếp vào da hoặc gián tiếp lên mặt bàn, nền nhà, hay quần áo, khăn lau mặt. Và khi chúng ta tiếp xúc với chất độc này thì da bị phỏng ngay.

4. Di chứng của độc kiến ba khoang ra sao?

Tùy theo mức độ ít nhiều lượng độc mà vùng vết thương to hay nhỏ. Nếu vết to thì khả năng để lại sẹo rất cao. Ngoài ra, vết phỏng luôn đi kèm với nhiễm trùng da. Một khi bị nhiễm trùng thì các loại bệnh khác rất dễ phát sinh.

Vết phỏng do độc của kiến 3 khoang gây ra

Vết phỏng do độc của kiến 3 khoang gây ra

5. Kiến 3 khoang sống ở đâu?

Chúng sống ở ngoài thiên nhiên. Kiến 3 khoang là động vật ăn côn trùng, sâu rầy, có lợi cho hoa màu. Tuy nhiên chúng quá độc nên phải giết chúng càng nhiều càng tốt.

6. Kiến 3 khoang vào nhà bằng cách nào?

Phần lớn số người dính phải độc của kiến 3 khoang lại ở trong nhà chứ không phải là người lao động ngoài ruộng vườn. Kiến 3 khoang có cánh nên vào ban đêm chúng nhìn thấy ánh đèn sáng là bay tới. Do đó nhà chung cư rất được kiến ưa thích.

7. Khi bị kiến 3 khoang bám lên người thì phải làm sao?

Đừng hốt hoảng, hãy thổi, hoặc dùng bất cứ gì đấy chúng ra khỏi da ngay tức thì. Tránh dùng tay bắt ra vì có thể bị dính chất độc.

8. Phòng chống kiến 3 khoang như thế nào?

Xịt thuốc chống côn trùng quanh nhà. Lắp đặt cửa chống côn trùng. Ban đêm đóng kín cửa phòng. Tránh ánh sáng trực tiếp ra ngoài trời.

9. Các trường hợp dễ bị dính độc kiến 3 khoang

  • Tiếp xúc trực tiếp với kiến.
  • Da tiếp xúc với vệt dịch độc kiến trên nền nhà, mặt tủ bàn.
  • Quần áo, khăn lau bị dính độc kiến.

10. Làm sao biết da của mình bị nhiễm chất độc của kiến 3 khoang?

Phải 30 phút sau khi nhiễm độc rồi thì mới biết. Chúng ta sẽ cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở một vùng da bị đỏ dần lên. Cuối ngày thì vết phỏng sẽ rõ hơn. Sau 1-2 ngày thì vết thương bị rộp nước.

11. Xử lý ban đầu khi phát hiện bị phỏng chất độc kiến 3 khoang?

Trong mấy tiếng đầu dự đoán bị độc kiến 3 khoang, chúng ta nên rửa bằng nước sạch rồi lau khô ngay tức khắc. Khoang hãy bôi thuốc hay điều trị gì.

12. Bôi thuốc gì để điều trị vết phỏng?

Vết phỏng do độc kiến 3 khoang rất giống triệu chứng của bệnh Zona nên chúng ta phải hết sức cẩn thận. Tốt nhất không nghe theo lời khuyên bôi thuốc gì, uống thuốc gì mà hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ để được khám và cấp thuốc cẩn thận.

13. Sống trong vùng hay bị kiến 3 khoang thì phải làm sao?

Lúc nào cũng đề phòng kiến vô nhà bằng cách trang bị cửa chống côn trùng, ban đêm hạn chế mở đèn sáng trực tiếp ra ngoài trời.

Khi lau mặt, mặc quần áo phải quan sát kỹ, tốt nhất nên ủi đồ đạc qua một lần trước khi sử dụng.

Nguyên Hồ

Từ khóa: