5 mẫu điện thoại di động tạo nên lịch sử ngành công nghệ

Ngành công nghiệp điện thoại di động đã trải qua hơn 40 năm, với những đổi mới không ngừng. Suốt khoảng thời gian đó, đã có không ít mẫu điện thoại tạo nên cơn sốt trên thị trường, ghi lại những dấu ấn khó phai giữa làng công nghệ hiện đại.

1. Motorola StarTAC

Ra mắt lần đầu tiên năm 1996, chiếc điện thoại này đã tạo thành một cơn sốt trên toàn thế giới. Với thiết kế nắp gập, gọn nhẹ hơn hẳn những mẫu điện thoại cồng kềnh lúc bấy giờ và vỏ máy có nhiều màu sắc, StarTAC thậm chí còn được xem như một món hàng trang sức, và mở ra một khái niệm mới “điện thoại thời trang” mà chúng ta đã quen thuộc.

DTDD 1

Ngoài ra, “đứa con cưng” của Motorola còn được trang bị nhiều công nghệ và tính năng mới vào cuối thế kỷ XX như màn hình hiển thị, chức năng báo rung khi có người gọi đến bên cạnh báo chuông hay sử dụng pin công nghệ mới Lithium-ion thay cho pin NiMH đời cũ.

2. Nokia 1100

Kể từ khi ra mắt năm 2003 đến khi Nokia ngừng sản xuất thiết bị này 5 năm sau đó, 1100 đã tiêu thụ được hơn 250 triệu máy trên toàn cầu – một con số vô cùng lớn. Đây cũng chính là chiếc điện thoại di động đang nắm giữ kỷ lục bán chạy nhất thế giới mọi thời đại.

DTDD 2

Máy có thiết kế dạng thanh đơn giản, màn hình đơn sắc, ít tính năng hỗ trợ. Nhưng với mức giá quá rẻ ở thời điểm đó (chỉ chưa đến 100USD), sự tiện lợi, dễ sử dụng, bền bỉ, mẫu điện thoại của Nokia vẫn trở thành một trong những tượng đài của lịch sử ngành di động.

3. Motorola RAZR V3

Trước kỷ nguyên của Smartphone như hiện nay, thế giới đã từng được chứng kiến sự lên ngôi của những mẫu điện thoại thời trang vào những năm đầu thế kỷ XXI, và thành công nhất trong số đó, không thể khác, chính là Motorola RAZR V3.

DTDD 3

Đây là một trong số ít chiếc điện thoại có thiết kế trau chuốt nhất trong lịch sử, mà nhiều phần trong thiết kế của nó vẫn được xem là chuẩn mực cho đến nay. Máy được thương mại hoá năm 2004, có thiết kế dạng nắp gập với vỏ ngoài làm bằng kim loại, cùng độ mỏng 13,9 mm – một con số ấn tượng so với những điện thoại cùng thời. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ gần như đầy đủ tính năng của điện thoại thông thường như chụp hình, quay film, nghe nhạc MP3, lướt web,…

4. Apple Iphone

“Sản phẩm thay đổi cả ngành công nghiệp không dây” hay “Chiếc điện thoại làm điên đảo cả thế giới” là những lời nói hoa mỹ mà người ta đã ưu ái dành cho thiết bị này. Ra mắt lần đầu năm 2007 và đã qua nhiều lần nâng cấp, cải tiến, điện thoại của Apple đã tạo nên bước ngoặt lớn trong thị trường, mở đầu cho sự phát triển rực rỡ của những chiếc Smartphone thế hệ mới.

DTDD 4

Iphone còn là một sự kết hợp hoàn hảo giữa điện thoại thông minh với nhiều tính năng, khả năng tuỳ biến với hệ điều hành tích hợp, và một thiết kế thời trang, hoàn hảo đến từng centimet, cùng một trải nghiệm vô cùng đặc biệt cho người sử dụng qua màn hình cảm ứng điện dung có thể tương tác chỉ bằng chạm và vuốt ngón tay.

5. Samsung Galaxy Note

Nếu Iphone được nhắc đến như một sự khai sinh cho điện thoại thông minh, thì chiếc điện thoại cua Samsung này được xem như “cha đẻ” của nhưng chiếc điện thoại màn hình lớn (Phablet).

DTDD 5

Ra mắt vào năm 2011, Galaxy Note đã nhận phải nhiều phản ứng trái chiều khi bên cạnh những lời khen, nhiều người cho rằng một chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android với màn hình cảm ứng “khổng lồ” 5.5 inch là rất cồng kềnh. Nhưng sự phát triển của Smartphone ngày nay đã cho thấy, các thiết bị cầm tay ngày càng có xu hướng màn hình rộng. Vì thế, chiếc điện thoại Samsung đã trở thành “tượng đài” khi đã đi trước thị trường.

Hoàng Nam

Từ khóa: